Thời đại 4.0, thời đại của công nghệ, khi mà bạn chỉ cần bước ra đường là hàng nghìn thiết bị công nghệ hiện ra trước mắt. Nào là màn hình LED, máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh,.. và phổ biến hơn hết chính là điện thoại di động. Chính vì sự phổ biến này mà các đơn vị kinh doanh chọn tin nhắn chăm sóc khách hàng (CSKH) trở thành một trong những phương án marketing hiệu quả. Có thể nói, điện thoại hiện được xem là vật bất ly thân của một số người, bởi nó không chỉ có tính năng nghe gọi, nhắn tin, giải trí mà còn nhiều hơn thế nữa. 

Trên thế giới hiện nay, tổng số lượng người dùng điện thoại di động (bao gồm smartphone, điện thoại phổ thông – đây là loại điện thoại di động bình thường, không có ứng dụng và hệ điều hành) là 7,26 tỷ người, chiếm 91,54% dân số toàn cầu. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn với nhiều nhãn hiệu và mức giá khác nhau tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận gần hơn với công nghệ.  Đó là lý do vì sao lượng người dùng điện thoại ngày một tăng lên nhanh chóng.

1. Tin nhắn chăm sóc khách hàng (CSKH) là gì?

Tin nhắn chăm sóc khách hàng là dịch vụ tin nhắn cho phép các doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ sử dụng kênh di động để gửi các thông tin đến cho khách hàng. Dịch vụ nên diễn ra theo định kỳ để tạo được sự gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Các nội dung chính thường xuất hiện trong tin nhắn chăm sóc khách hàng:

 • Thông báo các thông tin nội bộ: lịch làm việc, lịch nghỉ lễ tết, thời gian họp, các sự kiện của công ty,..
 • Thông báo di dời địa điểm, thời gian khai trương, địa điểm mới.
 • Thông tin từ ngân hàng: Biến động số dư tài khoản của khách hàng, chúc mừng sinh nhật,..
 • Thông tin từ các sàn chứng khoán: Biến động tài khoản, số dư tài khoản của khách hàng. 
 • Thông tin từ các công ty điện lực, công ty nước sạch: thông báo hóa đơn tiền điện hàng tháng, thời gian phải thanh toán, thông báo tiền điện khách hàng đã thanh toán. 
 • Thông tin trường học: thông báo lịch học, thông báo đóng học phí, sổ liên lạc điện tử. 
 • Gửi lời tri ân đến khách hàng vào các dịp đặc biệt sinh nhật, các ngày lễ tết,..
 • Các nội dung dịch vụ khác không phải là quảng cáo.

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang băng khoăn là nên Chăm sóc khách hàng cũ hay tìm khách hàng mới ? – Câu trả lời là bạn nên cân bằng cả hai để có thể tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng nhất có thể nhé

Giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả

2. Tin nhắn chăm sóc khách hàng (CSKH) được phủ rộng như thế nào?

Hiện tại, mỗi cá nhân đều sở hữu 1 chiếc điện thoại với ít nhất 1 đầu số. Nên việc tiếp cận qua di động là biện pháp được đánh giá khá cao.

Trước đây, các Doanh nghiệp thường áp dụng các cách chăm sóc khách hàng theo kiểu truyền thống như: gửi thông báo giấy, gửi email, gọi điện trực tiếp, hay treo thông báo,… Những cách trên cũng mang lại những hiệu quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế:

 • Khó khăn trong việc khai thác dữ liệu khách hàng
 • Nhiều người không sử dụng email hay thông báo giấy dễ bị thất lạc
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng không thể gọi hết cho lượng danh sách khách quá lớn
 • Nhiều số điện thoại không liên hệ được.
 • Khách hàng nhận được tài liệu giấy cũng không để tâm hay bỏ thời gian để đọc.

Với sự phát triển của công nghệ và xã hội, một công cụ mới ra đời giúp phát đi những thông báo, những lời nhắn, những lời chúc, những thông tin cần thiết từ đơn vị bán hàng tới khách hàng. Chúng đang được ưa chuộng bởi đặc tính nhanh chóng, tiện lợi. Trong marketing, công cụ này được gọi là tin nhắn chăm sóc khách hàng. Tin nhắn này không chỉ được cải tiến hơn về nội dung, hình thức gửi mà còn tiếp cận được lượng khách hàng lớn trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Bên cạnh đó, tâm lí khách hàng vẫn luôn thích nhận SMS hơn là tin nhắn điện thoại bởi tính lịch sự, không xen ngang vào công việc của họ, và thậm chí có thể tiếp cận tốt hơn với một số khách hàng ngại giao tiếp hoặc nhận cuộc gọi từ số lạ.

3. Hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp

Được xây dựng theo những mẫu có sẵn, đáp ứng đúng theo yêu cầu, chiến lược marketing của đơn vị là những yếu tố tạo nên tin nhắn CSKH. Đối với loại tin này bạn có thể chủ động được tất cả các thao tác. Cụ thể như: cài đặt được thời gian, tần suất gửi tới khách hàng theo lịch trình mong muốn. Nội dụng của tin nhắn chăm sóc khách hàng vô cùng đa dạng vì nó phụ thuộc vào mục đích của đơn vị chẳng hạn như cảm ơn, giới thiệu về chương trình khuyến mãi, xác nhận đặt hàng,…

Giai đoạn dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, việc giữ chân khách hàng vô cùng khó khăn. Nên việc gửi tin nhắn thông báo thường xuyên để khách hàng ghi nhớ và tái sử dụng sản phẩm dịch vụ của đơn vị là vô cùng cần thiết và hữu hiệu.

Doanh nghiệp có thể gửi hàng triệu tin nhắn cùng một lúc tới khách hàng. Đặc biệt, nội dung được phân loại khách hàng riêng một cách chính xác và hiệu quả. Tin nhắn chăm sóc khách hàng sẽ được mở, xem gần như tới 90%. Vượt trội hơn so với lượng email marketing hay các hình thức marketing thông tin khác. Chính vì vậy ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn SMS Marketing. Tóm lại, sử dụng tin nhắn chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Thông tin được truyền đạt tới khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác, độ phủ cao.
 • Chi phí không quá cao.
 • Tiếp cận trực tiếp với từng nhóm khách hàng cụ thể.
 • Tiết kiệm được công sức, nhân lực.

Lợi ích khi sử dụng tin nhắn CSKH

4. Những doanh nghiệp lớn mới cần sử dụng tin nhắn chăm sóc khách hàng?

Bạn nghĩ sao về nhận định trên? Liệu nó có đúng với thị trường hiện tại?

Thực tế thì các doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ cùng đều cần tin nhắn CSKH. Không chỉ đơn giản là cách thể hiện sự quan tâm mà còn là sự chuyên nghiệp của đơn vị.

Với những nội dung khác nhau, doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng theo những cách khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích và khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm tới. 

Các đơn vị có lượng khách hàng ít hơn thì càng cần có những mẫu tin nhắn chất lượng. Với cách này sẽ giúp tạo được nhiều thiện cảm hơn với khách hàng. Những khách hàng có thể chưa thực sự quan tâm đến công ty khi nhận được tin nhắn sẽ phần nào cảm thấy được quan tâm chân thành, chăm sóc tốt. Và biết đâu từ người xa lạ ấy sẽ trở thành khách hàng “ruột” từ lúc nào chẳng hay. Điều này sẽ giúp Doanh nghiệp của bạn đạt được sự đột phá về doanh thu.

Hơn nữa, tin nhắn CSKH có thể áp dụng với mọi mặt hàng, mọi loại hình dịch vụ, đặc biệt là Top 7 ngành không nên bỏ qua SMS Brandname Với ưu điểm trên, tin nhắn CSKH rất được lòng các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay.

Sử dụng tin nhắn chăm sóc khách hàng là một giải pháp cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp. Dịch vụ này đơn giản hóa các bước trong quy trình chăm sóc khách hàng. Hỗ trợ bạn khai thác được tối đa lượng khách hàng. Nếu bạn đang kinh doanh, hãy tìm hiểu và tận dụng tốt công cụ tuyệt vời tại smsthuonghieu.com.

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.