Chăm sóc khách hàng là việc làm cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Dù bạn kinh doanh lĩnh vực gì, làm ở đâu hay quy mô ra sao cũng nên có những cách chăm sóc khách hàng riêng cho mình.  Việc ứng dụng sms chăm sóc khách hàng như một công cụ marketing là một trong những hình thức tiếp thị được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Bởi ưu điểm mang lại hiệu quả cao và tốt kém ít chi phí. Cùng đọc qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương thức này nhé!

1. SMS chăm sóc khách hàng là gì?

SMS chăm sóc khách hàng là một chiến lược tiếp thị và quản lý khách hàng. Mọi hành động đều được thể hiện rõ thông qua tin nhắn văn bản (SMS). Đây là một phương tiện để tương tác với khách hàng nhanh chóng và hiệu quả. Ưu điểm vượt trội là tính năng cá nhân hóa, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Các tin nhắn SMS có thể được sử dụng để gửi thông báo cho khách hàng trước và sau khi mua. Bao gồm: các chương trình khuyến mãi, các sự kiện quan trọng, cập nhật sản phẩm mới, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, nhắc nhở thanh toán hóa đơn hoặc để xác nhận các đơn hàng. Tin nhắn SMS cũng có thể được sử dụng để thăm dò ý kiến của khách hàng và đáp ứng các câu hỏi hoặc yêu cầu hỗ trợ của họ.

Tuy nhiên, khi sử dụng SMS chăm sóc khách hàng, các doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư và bảo vệ thông tin khách hàng. Do đó, việc thu thập và sử dụng thông tin khách hàng cần phải được thông báo rõ ràng và được khách hàng đồng ý trước khi triển khai chiến dịch SMS chăm sóc khách hàng.

sms chăm sóc khách hàng là gì?

2. Tại sao cần chăm sóc khách hàng cũ?

Giữ chân khách hàng

Việc gửi tin nhắn SMS chăm sóc khách hàng thường được coi là một cách giúp tăng sự chú ý và tạo sự gắn kết giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nó cũng giúp tăng khả năng khách hàng quay lại sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai. Khi khách hàng nhận được thông điệp từ doanh nghiệp và nhận thấy rằng doanh nghiệp quan tâm đến họ. Họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Từ khách hàng tiềm năng họ có thể trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Tăng doanh số bán hàng

Với SMS chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp nên gửi các thông điệp quảng cáo ngắn gọn và hiệu quả. Khách hàng thường sẽ đọc tin nhắn SMS của doanh nghiệp và phản hồi nhanh chóng hơn so với email hay các hình thức khác của quảng cáo. Điều này có thể giúp tăng tỷ lệ mở và đọc tin nhắn của khách hàng. Từ đó dẫn đến việc tăng doanh số bán hàng.

Ngoài ra, SMS chăm sóc khách hàng cũng có thể được sử dụng để nhắc nhở khách hàng về các hóa đơn chưa thanh toán hoặc giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Điều này giúp tăng cơ hội bán hàng và có thể giúp tăng doanh số của doanh nghiệp.

tại sao cần chăm sóc khách hàng cũ

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu bằng tin nhắn là một chiến lược marketing hiệu quả. Tin nhắn SMS là một công cụ giúp doanh nghiệp tạo ra sự gắn kết với khách hàng, thúc đẩy tương tác và xây dựng thương hiệu.

  • Tạo thương hiệu trong nội dung tin nhắn: Đảm bảo rằng nội dung tin nhắn phản ánh đúng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Sử dụng logo, khẩu hiệu, tên thương hiệu hay các yếu tố khác để tạo nên một thông điệp nhận diện thương hiệu mạnh mẽ.
  • Tạo tin nhắn độc đáo: Tạo ra các tin nhắn SMS độc đáo và sáng tạo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Sử dụng các yếu tố trực quan và văn phong giao tiếp hài hòa để tạo nên một thông điệp truyền tải một cách hiệu quả.
  • Tích hợp SMS vào chiến lược marketing: Kết hợp SMS với các kênh khác của chiến lược marketing. Ví dụ như email marketing, mạng xã hội hay quảng cáo trực tuyến, để tạo ra một chiến lược marketing toàn diện.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Chăm sóc khách hàng cũ giúp tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp. Bởi vì không cần phải chi tiêu nhiều chi phí cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Ngoài ra còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và khả năng tái mua. Tiết kiệm được một khoản rất lớn so với việc đi tìm khách hàng mới. Điều này cũng trả lời cho câu hỏi Nên chăm sóc khách hàng cũ hay tìm khách hàng mới“. 

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể giúp khách hàng trở thành đại lý hoặc đối tác của bạn. Họ sẽ trở thành trung gian giới thiệu sản phẩm và mang khách hàng đến cho công ty. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho việc quảng cáo và tiếp thị. 

3. Những yếu tố cần có trong tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ

Khi gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ, cần có những yếu tố sau đây:

  • Tạo cảm giác gần gũi bằng việc cá nhân hóa. Sử dụng tên của khách hàng và gọi họ bằng tên để tạo cảm giác gần gũi. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy được đối xử tốt và quan tâm đến họ.
  • Cảm ơn khách hàng bằng tin nhắn. Cảm ơn khách hàng vì đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Việc này cho thấy sự trân trọng và biết ơn từ phía doanh nghiệp. Tạo cảm giác vui vẻ và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
  • Cập nhật thông tin sản phẩm và dịch vụ mới. Sử dụng tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ để cập nhật thông tin sản phẩm và dịch vụ mới, thông báo các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá mới. Điều này giúp khách hàng biết về sản phẩm và dịch vụ mới của doanh nghiệp. Đồng thời tạo cơ hội cho khách hàng cũ quay lại mua hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng. Nếu khách hàng cũ có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào, tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ cần cung cấp hỗ trợ, giúp khách hàng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
  • Lời chào hỏi và lời chúc tốt đẹp. Tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ nên bắt đầu bằng lời chào và kết thúc bằng lời chúc. Điều này giúp tạo cảm giác thân thiện và khích lệ khách hàng trở lại mua hàng.

 

Những yếu tố cần có trong tin nhắn chăm sóc khách hàng

4. Mẫu sms chăm sóc khách hàng cũ theo từng tình huống

4.1. Tin nhắn tri ân khách hàng ngày lễ

Chúc mừng ngày Lễ tình nhân: “Happy Valentine’s Day. Hãy cùng {ten_shop} mang đến cho đối phương một ngày Valentine tràn ngập yêu thương và hạnh phúc.”

Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ Nữ: “Happy Women’s Day. Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. {ten_thuong_hieu} chúc quý khách luôn xinh đẹp, vui vẻ và hạnh phúc”

Chúc mừng năm mới: “Chúc Qúy khách hàng năm mới phát tài phát lộc, vạn sự như ý. {ten_doanh_nghiep} rất vui vì được đồng hành cùng bạn suốt một năm vừa qua. Hi vọng có thể hợp tác với Qúy khách nhiều năm nữa. Trân trọng”

4.2. Tin nhắn gửi tặng voucher giảm giá

“Gửi tặng bạn voucher giảm giá 30% cho bộ sưu tập mới của {ten_thuong_hieu}. Voucher có giá trị từ ngày 01/08/2023 đến hết 31/08/2023”

“{ten_thuong_hieu} xin gửi đến quý khách voucher dùng thử sản phẩm trị giá 500.000đ. Voucher này áp dụng cho cả online & offline. Không áp dụng đồng thời cùng chương trình khuyến mãi khác.”

“Cảm ơn quý khách đã tin dùng sản phẩm/dịch vụ của {ten_thuong_hieu} trong thời gian qua. Xin gửi đến quý khách voucher giảm giá 40% khi mua các sản phẩm trong BST mới. Voucher chỉ dành riêng cho quý khách nhận được tin nhắn”

4.3. Tin nhắn cảm ơn sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ

“Cảm ơn bạn đã mua sản phẩm tại {ten_thuong_hieu} vào ngày 10/01/2023. Gửi tặng bạn voucher giảm giá 10 % cho lần mua tiếp theo tại cửa hàng”

“{ten_thuong_hieu} cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Ý kiến của quý khách hàng là động lực giúp chúng tôi phục vụ tốt hơn trong những lần tới. {ten_thuong_hieu} mời quý khách hàng hãy đánh giá sản phẩm và để lại góp ý tại đây. Xin chân thành cảm ơn quý khách.”

“Cảm ơn bạn đã tin tưởng và ghé thăm {ten_thuong_hieu}. Nếu quý khách hài lòng về sản phẩm, vui lòng đánh giá sản phẩm 5* để nhận voucher giảm giá 30% cho lần mua hàng tiếp theo tại (tên thương hiệu). Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.”

Những mẫu sms cskh theo tình huống

Trên đây Abenla đã giới thiệu đến bạn mẫu kịch bản tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Dựa theo những gợi ý này, bạn cũng có thể tự sáng tạo các mẫu tin nhắn phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, để giải quyết bài toán chăm sóc khách hàng cũ, doanh nghiệp có thể truy cập SMS Thương Hiệu như một tổng đài đa kênh giúp hỗ trợ khách hàng sau mua.  Hơn hết, còn giúp xây dựng thương hiệu và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.