Tin nhắn SMS là gì? SMS đã tồn tại trong cuộc sống của chúng ta hàng thập kỷ nay. Năm 1984, một kỹ sư người Đức tên là Friedhelm Hillebrand cùng với một đồng nghiệp là Bernard Gilbert, bắt đầu tạo ra một hệ thống cho phép họ gửi tin nhắn văn bản qua mạng điện thoại sử dụng tiêu chuẩn GSM. Nghiên cứu của họ cuối cùng đã được đền đáp vào những năm 1990. SMS đầu tiên được gửi qua mạng Vodafone GSM của Vương quốc Anh. Vào những năm 2010, hàng trăm nghìn tin nhắn SMS đã được gửi đi mỗi giây. Ngày nay, công nghệ đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên có một câu hỏi mà nhiều người luôn băn khoăn. Đó là, “Sự khác biệt giữa SMS và tin nhắn văn bản là gì?”

1. Sự khác biệt đơn giản giữa SMS và Tin nhắn văn bản

SMS có nghĩa là gì? SMS là một giao thức viễn thông cho phép gửi các thông điệp dạng văn bản ngắn qua mạng không dây.. Đây là hình thức nhắn tin văn bản phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Một tin nhắn văn bản được giới hạn trong 160 ký tự bao gồm cả khoảng trắng. MMS là viết tắt của dịch vụ nhắn tin đa phương tiện. Đây là biến thể đa phương tiện của tin nhắn SMS. Chúng cho phép người dùng gửi hình ảnh, video hoặc âm thanh qua mạng di động truyền thống. Đây là cách phổ biến để gửi ảnh, còn được gọi là tin nhắn ảnh.  Về sau các ứng dụng di động bắt đầu sử dụng mạng Internet di động để gửi các tệp lớn hơn.

2. Tin nhắn có thể gửi bao nhiêu dữ liệu?

Mọi tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn SMS chỉ bao gồm văn bản. Nếu người dùng gửi nhiều hơn 160 ký tự, nó sẽ chia thành các tin nhắn khác nhau với nội dung liên tục. Tuy nhiên chỉ giới hạn trong 918 ký tự. Người dùng có thể không biết rằng việc gửi nhiều hơn 160 ký tự trong một tin nhắn văn bản có thể dẫn đến việc gửi một tin nhắn MMS. Điều này sẽ khiến chi phí cao hơn tùy thuộc vào nhà mạng của bạn. Tuy nhiên, giải pháp của SMS Thương Hiệu sẽ không chuyển đổi tin nhắn SMS thành tin nhắn MMS. Chúng tôi vẫn hỗ trợ gửi tin nhắn văn bản thông thường.  Tin nhắn có thể gửi bao nhiêu dữ liệu?

3. Lịch sử hình thành nên thuật ngữ “SMS”

Trong những ngày đầu sử dụng công nghệ, nó thường được gọi là “SMS”. Chữ viết tắt được sử dụng như một danh từ, để mô tả thông điệp. Nó cũng được sử dụng như một động từ. Không có gì lạ khi nghe những người dùng điện thoại di động đời đầu mô tả rằng họ đang “nhắn tin” cho một người bạn. Ban đầu, “SMS” được sử dụng để phân biệt giữa các hình thức nhắn tin điện tử khác, bao gồm cả email. Người dùng chỉ có thể nhìn thấy “SMS” do nhà cung cấp mạng của họ sử dụng. Đây là một phần lý do tại sao nhiều người tin rằng có sự khác biệt giữa tin nhắn SMS và văn bản. Trong ngôn ngữ hàng ngày, những tin nhắn này được gọi là “văn bản”. Và từ lúc nào “SMS” đã không còn được sử dụng phổ biến. Điều này đúng với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới nói tiếng Anh. Mặc dù vậy, có những nơi ở Châu Âu vẫn sử dụng câu nói: “gửi cho tôi một SMS”. Tuy nhiên, thuật ngữ “tin nhắn văn bản” cung cấp đủ ngữ cảnh để mô tả một tin nhắn SMS. Điều này bất chấp sự tồn tại của nhiều hình thức nhắn tin điện tử khác. Lịch sử hình thành SMS

4. Số lượng người đang sử dụng công nghệ này rất lớn

Ngày nay, 83% người Mỹ trưởng thành sở hữu điện thoại di động. Gần 3/4 trong số đó gửi hoặc nhận tin nhắn văn bản hàng ngày. Theo một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Pew, những người giao tiếp bằng tin nhắn gửi và nhận trung bình 41,5 tin nhắn mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là hàng triệu tin nhắn văn bản được gửi đi mỗi ngày. Bất chấp sự gia tăng của mạng xã hội và các dịch vụ nhắn tin dựa trên Internet. Mặc dù Internet đã rất phổ biến. Tuy nhiên cũng không có quá nhiều thay đổi trong hành vi của người dùng. Họ vẫn tiếp tục giao tiếp trên điện thoại thông minh của họ giống như cách họ đã làm trên điện thoại di động trước đây.

5. Phương pháp tiếp thị phổ biến nhất với khách hàng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng thích được tiếp cận qua tin nhắn hơn. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Di động, người tiêu dùng tin tưởng hơn vào SMS. 93% người tiêu dùng coi SMS là môi trường liên lạc đáng tin cậy hơn. Đây là kết quả của việc người dùng nhận được ít tin nhắn rác hơn so với số email. Nghiên cứu cho thấy tin nhắn SMS có tỷ lệ thư rác là 2,8%. Trong khi đó tỷ lệ thư rác của email là 53%. Một nghiên cứu khác cho thấy 54% người tiêu dùng muốn nhận các chương trình khuyến mãi tiếp thị qua tin nhắn văn bản. Tuy nhiên, hiện chỉ có 11% doanh nghiệp được hỏi gửi hồ sơ. Dữ liệu cho thấy khách hàng tin tưởng SMS hơn email.  Họ sẵn sàng tương tác với tin nhắn văn bản hơn. Có lẽ điều này là do lịch sử lâu đời của công nghệ này trong việc cung cấp các thông điệp ngắn gọn, súc tích và quan trọng một cách nhanh chóng. Người dùng có mối liên hệ chặt chẽ hơn với tin nhắn văn bản so với email. Họ cảm thấy nó mang tính cá nhân hơn và có thể truy cập ngay lập tức. Không phải ai cũng có email công việc trên điện thoại. Và không phải ai cũng kiểm tra email thường xuyên. Thế nên tỷ lệ bỏ lỡ sẽ cao hơn so với tin nhắn. Không thể phủ nhận việc tin nhắn văn bản gợi ra phản hồi tức thì.  Đó là lý do vì sao chúng vẫn luôn là một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhất. Hiện nay, tin nhắn chăm sóc khách hàng đã dần trở nên hữu dụng, phổ biến và mang lại kết quả cao trong việc kết nối khách hàng với doanh nghiệp.

Phương pháp tiếp thị phổ biến nhất với khách hàng

6. Mọi người thích tin nhắn hơn cuộc gọi!

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tin nhắn văn bản SMS hiện là hình thức liên lạc ưa thích so với các cuộc gọi điện thoại. Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy 68% Gen Y thừa nhận đã nhắn tin SMS “rất nhiều” mỗi ngày,  nhiều hơn khoảng 21% so với Gen X. Những người trẻ tuổi đã bắt đầu bỏ qua các cuộc gọi điện thoại và thích liên lạc qua các tin nhắn ngắn. Khái niệm này đã được chứng minh sau sự phát triển của công nghệ SMS vào những năm 80 và 90.  Và chúng vẫn đúng cho đến hiện tại. Có lẽ phương thức này khá phù hợp với thế hệ trẻ Gen Y và cả Gen Z. Tuy nhiên, điều thú vị là tin nhắn văn bản phổ biến với tất cả mọi người. Ngay cả những người lớn lên không được tiếp cận với giao tiếp bằng văn bản. Họ vẫn có thể sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Hiện tượng mọi người muốn tránh nói chuyện qua điện thoại đã được quan sát thấy ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ 21. Một cuốn sách xuất bản năm 2005 có tựa đề “The Inside Text: Social, Cultural and Design Perspectives on SMS” giải thích cách người dùng điện thoại di động Nhật Bản chuyển sang nhắn tin văn bản như một cách để tránh các cuộc gọi điện thoại.

Lí do Tại sao Khách hàng thích SMS Marketing hơn cuộc gọi là do SMS sẽ không làm gián đoạn công việc của họ, không xâm phạm không gian riêng và một số khác là do ngại giao tiếp hoặc không muốn nghe điện thoại từ số lạ.

7. Tính năng vượt trội của tin nhắn văn bản

Kết nối Internet 4G và 5G giúp chia sẻ các tệp lớn dễ dàng hơn nhưng tin nhắn văn bản vẫn phổ biến vì chúng tuân theo nguyên tắc đơn giản là chia sẻ các đoạn thông tin nhỏ ngay lập tức. Nó cũng đã trở thành một trong những hình thức tiếp thị phổ biến nhất. Không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn cho cả khách hàng. Tin nhắn văn bản cho phép người dùng nhận thông tin cập nhật về sản phẩm và dịch vụ mà họ quan tâm, nhận thông tin cập nhật nhanh về cuộc hẹn mà họ đã lên kế hoạch trong tương lai hoặc nhận thông tin quan trọng về công việc từ hệ thống tự động. Tin nhắn văn bản rất linh hoạt, dễ gửi và có thể được tích hợp vào các hệ thống kinh doanh tự động theo cách đơn giản hơn nhiều. Họ cũng không yêu cầu kết nối Internet. Miễn là người dùng yêu cầu liên lạc nhanh chóng và dễ dàng, tin nhắn văn bản sẽ hỗ trợ cung cấp dịch vụ quan trọng đó.

Tin nhắn SMS đã dần trở thành một công cụ vô cùng hữu ích với các tính năng và ưu điểm vượt trội, để chiến dịch của bạn được tối ưu và tiếp cận khách hàng tốt hơn, hãy cùng xem qua 8 Điều cần quan tâm để sử dụng SMS Marketing hiệu quả.

Published On: December 5th, 2022 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , , , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.