Trước đây, hầu hết các tin nhắn gửi đi đều dưới dạng không có dấu. Điều này đã gây nhiều tranh luận cho người dùng. Điểm bất lợi ở đây là không phải ai cũng có thể hiểu được nội dung tin nhắn ấy là gì. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hàng nghìn câu hỏi tại sao đã đặt ra. Và SMS Unicode ra đời là câu trả lời thuyết phục nhất cho vấn đề trên. Thuật ngữ này nghe có vẻ hơi xa lạ với mọi người. Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

SMS Unicode là gì?

Thuật ngữ “SMS Unicode” là hình thức gửi tin nhắn bằng thương hiệu riêng với nội dung tin nhắn được soạn bằng tiếng Việt có dấu. Hay nói cách khác, chúng là các tin nhắn văn bản được gửi và nhận có chứa các ký tự không có trong bộ ký tự GSM mặc định. GSM là viết tắt của Global System for Mobile Communications (ban đầu là “Groupe Spécial Mobile”) và bộ ký tự GSM là tập hợp gồm 128 chữ cái (A-Z), số (0-9) và ký hiệu (tức là @, ?, !, & , v.v.) được sử dụng phổ biến nhất trong thông tin di động.

GSM được phát triển ở châu Âu và sử dụng mã nhị phân 7 bit nên nó có những hạn chế. Ví dụ: giới hạn 128 ký tự không có khả năng bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái Cyrillic hoặc tiếng Trung, tiếng Ả Rập và tiếng Thái, cùng nhiều ngôn ngữ khác. Các lập trình viên đã cố gắng khắc phục những thiếu sót của GSM và thành công nhất là tiêu chuẩn Unicode.

Tiêu chuẩn Unicode hoạt động như thế nào?

Thay vì sử dụng mã nhị phân 7 bit, tiêu chuẩn Unicode sử dụng “đơn vị mã” 8 bit. Đồng thời, kết hợp tối đa bốn đơn vị mã cùng một lúc. Điều này mở rộng số ký tự có thể được mã hóa từ 128 lên 1.112.064. Đủ dung lượng cho tất cả các ngôn ngữ chính được mã hóa trong một bộ ký tự. 

Thay vì sử dụng 4 đơn vị mã, Unicode chỉ sử dụng những đơn vị cần thiết. Ví dụ: mã nhị phân cho chữ “A” viết hoa có thể được biểu thị là một dãy số. nhưng thay vào đó được biểu thị là [01000001] để tiết kiệm dung lượng. Nếu toàn bộ bốn đơn vị mã được sử dụng trong tin nhắn văn bản, số lượng ký tự được phép sẽ giảm từ 160 xuống 40.

Cách tìm mã ký tự Unicode

Bởi vì việc nhập tối đa 32 nhị phân cùng một lúc có thể tốn thời gian. UTF giúp máy tính dịch mã nhị phân thành một ký tự thông qua mã thập lục phân. Ưu điểm của mã này là dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy, trong khi mã nhị phân cho ký hiệu đô la (“$”) là [00100100], thì mã ký tự Unicode là “U+0024”.

Việc tra cứu rất nhiều mã trong Unicode có thể giống như mò kim đáy bể. Cơ quan đăng ký Unicode xuất bản các biểu đồ mã miễn phí để tải xuống và in. Đồng thời có sẵn một số tài nguyên trực tuyến hữu ích có thể xác định một ký tự và cung cấp mã ký tự Unicode khi bạn sao chép và dán ký tự đó hoặc vẽ tự do.

Một trong những cách đơn giản nhất là sao chép và dán ký tự đó vào tài liệu Word. Trên hệ điều hành Windows, sau đó bạn nhấn đồng thời [Alt] và [x] và mã ký tự sẽ thay thế ký tự. Trên Mac OS, sử dụng [Cmd] và [I] sẽ làm điều tương tự.

Cách tìm mã kí tự unicode

Cách chèn ký tự vào tin nhắn SMS Unicode

Phương pháp chèn ký tự vào tin nhắn SMS Unicode sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng thiết bị. Những người muốn sử dụng các ký tự Unicode trong tin nhắn văn bản SMS được gửi từ thiết bị di động nên tìm bộ ký tự Unicode có trong cài đặt của thiết bị (Menu > Tin nhắn > Cài đặt > SMS > Tùy chọn gửi > Bảng chữ cái). Nếu không, bạn có thể tải xuống bộ ký tự từ Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Khi gửi SMS từ nền tảng nhắn tin hàng loạt nên sao chép và dán ký tự đó vào tài liệu Word. Để thực hiện quy trình tra cứu ngược được mô tả ở trên . Nếu vậy, bạn chỉ cần sao chép và dán ký tự vào tin nhắn văn bản. Nếu không, hãy làm theo các bước sau:

Người dùng Windows nên nhập “charmap” vào Cortana (Windows 10) hoặc vào tùy chọn Search Windows (Windows 7/XP). Chọn “Chế độ xem nâng cao” và nhập giá trị số của mã ký tự Unicode vào hộp có tên “Chuyển đến Unicode”. Sau đó bấm đúp vào ký tự, chọn “Sao chép” và dán ký tự đó vào tin nhắn văn bản. Khi đó bạn sẽ thấy danh sách ký tự có chức năng tìm kiếm rất hữu ích. Tìm kiếm hoặc cuộn qua danh sách cho đến khi bạn tìm thấy ký tự mình cần. Sau đó, nhấp chuột phải vào ký tự để “Sao chép thông tin ký tự” và dán ký tự đó vào tin nhắn văn bản.

Ưu điểm và nhược điểm của tin nhắn văn bản SMS Unicode

Ưu điểm đối với SMS Unicode là có thể kết nối bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Điều này có thể áp dụng cho khách hàng là người nước ngoài. Một vài ngôn ngữ phổ biến như: tiếng Trung, tiếng Ả Rập, tiếng Thái, (v.v.). Điều này có thể mang lại cho bạn lợi thế thương mại đáng kể so với các doanh nghiệp khác. Khẳng định vị thế và phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.

Nhược điểm SMS Unicode là người nhận tin nhắn phải có thiết bị di động có khả năng dịch mã ký tự Unicode thành ký tự có thể đọc được. Nếu không chúng sẽ xuất hiện dưới dạng “□”. Càng sử dụng nhiều ký tự Unicode, Càng có ít không gian để truyền tải thông điệp của mình. Không nhất thiết phải giữ các thông điệp tiếp thị văn bản trong vòng 70 ký tự. Tin nhắn SMS sử dụng tối đa mười ký tự Unicode. Nếu bạn có thể khắc phục những vấn đề này, thì ưu điểm của tin nhắn văn bản SMS Unicode  sẽ vượt xa những nhược điểm tiềm ẩn của nó.

Ưu và nhược điểm của sms unicode

Làm thế nào để gửi tin nhắn với Unicode?

Sử dụng sms api từ SMS Thương Hiệu là cách để bạn có thể dễ dàng gửi tin nhắn unicode. Bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào khác. Hệ thống chúng tôi sẽ hỗ trợ xác định các ký tự không thuộc bộ ký tự GSM.

Trong trường hợp chúng tôi phát hiện các ký tự hoặc biểu tượng cảm xúc không chuẩn. Chúng tôi sẽ tự động xác định chúng và mã hóa chúng dưới dạng unicode. Bạn không cần thực hiện thêm hành động nào. Và các báo cáo sẽ được tạo theo cách tương tự.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ SMS Unicode của SMS Thương Hiệu?

  • Kết hợp Brandname: Tăng độ nhận diện thương hiệu và tỷ lệ đọc tin nhắn của khách hàng. Chăm sóc khách hàng cũ, tiếp cận hàng ngàn khách hàng mới bằng các tin nhắn quảng cáo, gửi voucher,..
  • Quản lý hiệu quả: Đo lường hiệu quả chiến dịch SMS chính xác bằng các báo cáo chi tiết theo thời gian thực. Cập nhật tỷ lệ và số lượng tin gửi thành công liên tục theo từng tin nhắn được gửi đi.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Gửi hàng ngàn tin nhắn đến khách hàng tiềm năng trong vài phút chỉ bằng một lần nhấp chuột. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, ngân sách, nguồn nhân lực và chi phí quản lý.
  • Hệ thống thông minh, ổn định: Hệ thống gửi tin ổn định, gửi số lượng lớn trong thời gian ngắn. Đảm bảo chính xác nội dung đến người nhận. Hỗ trợ tích hợp API và SMPP.

Vì sao nên sử dụng sms unicode?

SMS Unicode là sự tiến bộ vượt bậc trong ngành dịch vụ tin nhắn di động. Không chỉ mang lại ngôn ngữ trực quan, dễ đọc, dễ hiểu mà còn gần gũi với người dùng. Với những ưu điểm trên, SMS Unicode ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị cho người dùng.

 

Published On: December 29th, 2022 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.