Trong những năm gần đây, Mobile Marketing đã trở thành một công cụ tiếp thị phổ biến được sử dụng bởi hàng ngàn tổ chức trong nhiều ngành khác nhau. Bao gồm: bán lẻ, khách sạn, thể dục, bất động sản và nhiều ngành khác.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Mobile Marketing, chúng tôi đã giúp định hướng cho hàng nghìn doanh nghiệp bằng việc sử dụng SMS Marketing. Và ngày nay, chúng đã bành trướng như thế nào? Mọi người cùng đọc hết bài viết dưới đây nhé!

1. Mobile Marketing (MM) là gì?

Mobile marketing là một chiến lược quảng cáo và tiếp thị được thiết kế để tương tác với khách hàng. Thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Nó có thể bao gồm nhiều hình thức khác nhau như quảng cáo trên ứng dụng di động, trang web tương thích với thiết bị di động, tin nhắn văn bản, email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội và ứng dụng di động.

Mục đích của mobile marketing là tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Bằng cách đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay người dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các chiến lược mobile marketing thường được thiết kế để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn trên thiết bị di động. Từ đó thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu thông qua các chiến dịch quảng cáo.

mobile marketing là gì?

2. Lợi ích của Mobile Marketing (MM)

Mobile marketing có rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và nhãn hàng. Sau đây là một số lợi ích của mobile marketing:

 • Tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện: Với MM khách hàng có thể nhận được thông tin bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Thông tin sẽ được gửi từ doanh nghiệp đến khách hàng thông qua điện thoại di động của họ.
 • Tăng tương tác và tương tác trực tiếp với khách hàng: doanh nghiệp có thể tạo mối quan hệ với khách hàng bằng cách tương tác trực tiếp. Thể hiện cụ thể qua việc cải thiện trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Tăng doanh số bán hàng: bằng cách tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tạo các chương trình khuyến mại và giảm giá để thu hút khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo: Mobile marketing giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp. Nhưng vẫn mang lại hiệu quả hơn so với các phương tiện truyền thông truyền thống khác. Doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo trên các ứng dụng di động hoặc trên mạng xã hội. Ưu điểm là chi phí thấp hơn và đạt được tầm nhìn cao hơn.
 • Dễ dàng theo dõi và đo lường kết quả: Mobile marketing cho phép doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và đo lường kết quả của chiến dịch quảng cáo của mình. Điều này giúp doanh nghiệp biết được khách hàng đang phản hồi như thế nào với chiến dịch của họ. Sau đó tối ưu hóa chiến dịch của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích của mobile marketing

3. Ưu, nhược điểm của MM

Mobile marketing là một công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng thông qua thiết bị di động. Tuy nhiên, như bất kỳ hình thức tiếp thị nào khác, mobile marketing cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

3.1. Ưu điểm

 • Tiếp cận đến đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Tăng tương tác và tương tác trực tiếp với khách hàng.
 • Tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng đang di chuyển.
 • Chi phí thấp hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống.
 • Dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

3.2. Nhược điểm

 • Khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng do sự cạnh tranh cao.
 • Người dùng không muốn nhận được quảng cáo trên điện thoại của họ
 • Bị đánh dấu là tin spam
 • Các quảng cáo trên di động có thể không phù hợp với một số loại sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Chiến dịch quảng cáo trở nên lỗi thời nhanh chóng.
 • Sự khác biệt trong các hệ điều hành và các thiết bị di động
 • Thách thức về kỹ thuật và chi phí cho các doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của mobile marketing

4. Một số chiến dịch Mobile Marketing tại Việt Nam

4.1. Chiến dịch “Share a Coke” của Coca-Cola

Một trong những case study nổi tiếng về mobile marketing là chiến dịch “Share a Coke” của Coca-Cola. Trong chiến dịch này, Coca-Cola phát động phong trào in tên của người tiêu dùng lên các chai Coca-Cola. Hành động này làm cho khách hàng vô cùng thích thú. Coca-Cola khuyến khích người dùng chia sẻ hình ảnh lon nước đặc biệt này lên các mạng xã hội. Không quên kèm theo hashtag #ShareaCoke.

Coca-Cola cũng tạo ra một trang web di động để giúp người dùng dễ dàng tìm và mua các chai Coca-Cola có tên của họ. Trang web di động này cũng cung cấp cho người dùng các ứng dụng để tạo hình nền, hình nền máy tính và hình ảnh đại diện cho các mạng xã hội của họ.

Kết quả của chiến dịch này là một thành công lớn cho Coca-Cola. Trong năm đầu tiên của chiến dịch, doanh số bán hàng tăng 2%, số lượng bình luận trên các trang mạng xã hội liên quan đến Coca-Cola tăng gấp đôi và có hơn 125.000 bức ảnh được chia sẻ trên Twitter với hashtag #ShareaCoke. Chiến dịch này cũng giúp Coca-Cola tạo thêm nhiều tương tác với khách hàng thông qua mobile marketing, đặc biệt là trên các thiết bị di động.

mobile marketing case study

4.2. Chiến dịch của hãng nhà sản xuất xe hơi Ford

Trong chiến dịch này, Ford đã gửi thông báo SMS đến khách hàng của họ để cung cấp thông tin về các chương trình giảm giá và ưu đãi đặc biệt.

Những thông báo SMS này được gửi đến khách hàng vào buổi sáng. Đây là thời điểm họ có nhiều thời gian hơn để xem và đọc thông tin. Họ cũng tạo ra một cuộc thi SMS để khuyến khích người dùng gửi tin nhắn với hashtag #FordWinWeekend để có cơ hội giành giải thưởng cuối tuần.

Kết quả của chiến dịch này là một thành công lớn cho Ford. Họ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng với cách tiếp thị mới lạ này. Đồng thời lượt tương tác trên các thiết bị di động cũng tăng đáng kể. Thông qua chiến dịch SMS marketing này, Ford đã tăng số lượng khách hàng và doanh số bán hàng của họ.

Có thể tham khảo thêm: chiến dịch “Áo trắng mới, khởi đầu mới” của Viso.

Với lượng người dùng điện thoại di động và internet khổng lồ như hiện nay, Việt Nam đang là một “mảnh đất màu mỡ” tạo sự bức phá cho các chiến dịch Mobile Marketing. Abenla hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm Mobile Marketing là gì. Thêm vào đó là những ưu điểm vượt trội mà hình thức này đem lại cho thương hiệu.

Published On: February 24th, 2023 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.