Thời đại công nghệ 4.0, việc bảo mật 1 lớp không hề làm khó được tin tặc. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra mất cắp thông tin giao dịch, tài khoản ngân hàng,… Đó là lý do vì sao dịch vụ SMS OTP ra đời với tính năng bảo mật rất cao. Đây là một công cụ bảo mật 2 lớp đang được Abenla cung cấp với giá cả phải chăng. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc, hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ SMS OTP là gì?

Dịch vụ SMS OTP (One-Time Password) là một loại dịch vụ cung cấp mã xác thực một lần thông qua tin nhắn văn bản (SMS) để xác minh danh tính của người dùng. Khi đăng nhập vào tài khoản hoặc thực hiện giao dịch trực tuyến, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng nhập mã OTP được gửi đến điện thoại di động đã đăng ký để xác nhận danh tính.

Dịch vụ SMS OTP thường được sử dụng trong các lĩnh vực:

 • Tài chính và ngân hàng
 • Thương mại điện tử
 • Chứng khoán
 • Đặt vé máy bay
 • Đặt khách sạn

…và nhiều lĩnh vực khác.

Các dịch vụ SMS OTP thường được cung cấp bởi các nhà mạng di động và các nhà cung cấp dịch vụ SMS. Người dùng thường phải đăng ký sử dụng dịch vụ và cung cấp số điện thoại để nhận mã OTP. Khi họ cần sử dụng mã OTP, hệ thống sẽ gửi mã đến số điện thoại của họ. Và họ phải nhập mã này để xác thực danh tính của mình.

SMS OTP khác gì so với Smart OTP? 

SMS OTP và Smart OTP là hai loại dịch vụ xác thực hai yếu tố (2FA) thông qua mã OTP. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt về cách thức hoạt động và tính năng.

SMS OTP sử dụng SMS để gửi mã OTP đến số điện thoại đã đăng ký của người dùng. Khi người dùng muốn xác thực danh tính để đăng nhập hoặc thực hiện giao dịch trực tuyến, hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của họ. Người dùng phải nhập mã OTP này vào trang web hoặc ứng dụng để xác thực danh tính của mình.

Trong khi đó, Smart OTP sử dụng ứng dụng di động để tạo mã OTP. Người dùng phải tải ứng dụng và đăng ký để sử dụng dịch vụ. Khi họ muốn xác thực danh tính, họ phải mở ứng dụng và nhập mã OTP được hiển thị trên ứng dụng vào trang web hoặc ứng dụng.

Các tính năng của Smart OTP có thể bao gồm hình ảnh động, mã PIN, và cảm biến vân tay để tăng tính bảo mật. Smart OTP cũng có thể tích hợp với các hệ thống bảo mật khác như Single Sign-On (SSO) để đơn giản hóa quá trình đăng nhập và xác thực.

Sự khác nhau giữa Smart OTP và SMS OTP

Doanh nghiệp nên lựa chọn SMS OTP hay Smart OTP?

Việc lựa chọn giữa Smart OTP và SMS OTP phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm tính bảo mật, độ tin cậy, tính tiện lợi và chi phí.

Smart OTP có tính bảo mật cao hơn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn so với SMS OTP. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người dùng phải tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại của họ. Điều này có thể làm cho quá trình xác thực trở nên khó khăn hơn đối với một số người dùng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có khách hàng và người dùng trên toàn cầu.

SMS OTP là một giải pháp đơn giản và tiện lợi hơn.  Ngoài ra, nó không đòi hỏi người dùng phải tải và cài đặt bất kỳ ứng dụng nào. Tuy nhiên, việc sử dụng SMS OTP có thể đối mặt với những vấn đề về an ninh. Bởi vì tin nhắn văn bản có thể bị lộ thông tin khi gửi và nhận.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp quan tâm đến tính bảo mật cao, nên sử dụng Smart OTP để đảm bảo an toàn cho các hoạt động của họ. Tuy nhiên, nếu tính tiện lợi và sự đơn giản là ưu tiên hàng đầu, SMS OTP là một giải pháp tốt hơn. 

Các ngành nghề nên sử dụng SMS OTP?

Nếu như chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước kia thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin hay mất tiền là rất cao. Thế nên khi doanh nghiệp của bạn mà thuộc những đặc điểm sau đây thì nên nghĩ ngay đến giải pháp dùng SMS OTP.  Vừa để bảo mật tối đa tài khoản vừa tạo uy tín thương hiệu và niềm tin khách hàng:
     ✅ Game và các ứng dụng hoặc tiện ích (VD: Email, Facebook,…): Thông báo mở server mới, tặng code, thông báo tin tức sự kiện, thay đổi thông tin đăng nhập…
     ✅ Bất động sản: Quảng cáo để khách hàng biết đến dịch vụ sản phẩm đang cung cấp.
     ✅ Tài chính: Dùng để bảo mật tài khoản khách hàng.
     ✅ Trường học: Thông tin đến phụ huynh, học sinh về: học phí, hạnh kiểm, bảng điểm hoặc các hoạt động của trường,…
     ✅ Bệnh viện, phòng khám: Thông tin lịch khám, số thứ tự của bệnh nhân, kết quả xét nghiệm,… Nhắc nhở lịch tái khám, uống thuốc,…
     ✅ Công ty điện, nước: Thông báo định kỳ tiền điện, nước, chỉ số sử dụng hàng tháng.
     ✅ Chủ website lĩnh vực mua bán / thương mại điện tử: Thông báo đơn hàng, SMS OTP code xác nhận thanh toán online, gửi mã code ưu đãi và chương trình mini game tương tác khách hàng,…
     ✅ Doanh nghiệp có nhu cầu gửi SMS nội bộ: lịch làm việc, lương, thưởng, chúc mừng sinh nhật,…
các lĩnh vực nên sử dụng dịch vụ sms otp

Vì sao nên chọn sử dụng dịch vụ SMS OTP của Abenla?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ SMS OTP. Nếu bạn đang tìm một đơn vị vừa uy tín, vừa chất lượng thì Abenla tự tin làm điều đó. Đây là một trong những cái tên được nhiều SMEs tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai và cung cấp các dịch vụ tin nhắn qua di động, Abenla sẽ làm bạn hài lòng.

Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng sms otp

Khi nhắc đến SMS OTP thì không thể thiếu Abenla. Chúng tôi tự tin khẳng định điều đó là do:

 • Abenla hỗ trợ brand tích hợp OTP giá rẻ
 • Thời gian tích hợp 30-60phút
 • Hỗ trợ đăng ký nhanh thương hiệu riêng từng doanh nghiệp để gửi OTP, CSKH
 • Tốc độ gửi SMS OTP nhanh ( 5-10s/sms )
 • Hệ thống ổn định trên nền tảng Cloud
 • Hỗ trợ cả HTTP và SMPP và App
 • Hỗ trợ API, Code mẫu tích hợp API , tài liệu hướng dẫn tích hợp miễn phí
 • Tư vấn hỗ trợ Miễn Phí
Published On: February 20th, 2023 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.