Thời đại 4.0, thời đại của sự tiến bộ, tư duy và không ngừng đổi mới. SMS Marketing hay SMS Brandname cũng từ đó mà ngày càng phát triển đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lượng người dùng điện thoại vẫn đang tăng cao, vì thế việc tận dụng kênh tiếp thị này là vô cùng cần thiết. Bởi đặc tính tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. 

Mỗi doanh nghiệp đều cố gắng phát triển hàng ngày để theo kịp với sự tiến bộ của xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng SMS Marketing, và sử dụng chúng để đạt hiệu quả cao nhất có thể thì lại chẳng dễ dàng. Thế nên bài viết về “8 lưu ý cần quan tâm để SMS Marketing đạt hiệu quả cao nhất” sẽ là giải pháp cứu cánh tốt nhất cho bạn ngay lúc này.

SMS Marketing là gì?

SMS marketing là một phần thuộc mobile marketing, đây là hoạt động marketing thông qua việc gửi sms (tin nhắn) đến cho người dùng điện thoại. Thông qua những tin nhắn ấy là các chiến dịch để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hoặc những lời cảm ơn và tri ân khách hàng. 

Hiện nay, SMS marketing trở nên ngày càng phổ biến, cùng với số lượng người dùng di động ngày một tăng. SMS marketing được ưu ái tận dụng như kênh marketing quan trọng trong chiến dịch marketing của toàn doanh nghiệp. SMS marketing có ưu điểm lớn đó là tính cá nhân hóa. Điều làm cho khách hàng cảm thấy họ được quan tâm, chăm sóc một cách đặc biệt. 

Hơn hết SMS Marketing còn phù hợp cho tất cả các ngành nghề, đặc biệt là Top 7 Ngành Nghề không nên bỏ qua dịch vụ SMS Brandname

8 điều cần quan tâm khi gửi SMS Marketing

8 điều cần quan tâm để SMS Marketing đạt hiệu quả cao nhất

1. Xác định chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng là bước khởi đầu quan trọng cần phải có. Đối với mỗi doanh nghiệp, để triển khai kế hoạch và chiến lược kinh doanh thì cần định rõ khách hàng mục tiêu của mình sẽ như thế nào. Để hỗ trợ quá trình xác định khách hàng mục tiêu bạn cần trả lời được các câu hỏi:

  • Trong quá trình bán hàng khách hàng này phục vụ cho mục đích gì 
  • Những nhu cầu, mong muốn cơ bản của khách hàng.
  • Thu nhập ở độ khoảng bao nhiêu
  • Nhu cầu , sở thích và tâm lý của khách hiện tại như thế nào? 

Khi tạo nên chân dung khách hàng sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về đối tượng mà mình sẽ phục vụ. Từ đó giúp triển khai các nội dung truyền thông và đề xuất các phương án hiệu quả hơn.

Nếu không có chân dung khách hàng sẽ rất khó để cung cấp các sản phẩm/dịch vụ đến đúng đối tượng. Trong một số trường hợp có thể tạo nên những thông điệp không phù hợp với khách hàng  Cũng giống như khi bạn muốn truyền tải tin nhắn bằng việc sử dụng SMS về một sản phẩm rất tốt, bạn tạo một mẫu quảng cáo rất hay dịch vụ của bạn rất chuyên nghiệp. Nhưng khi truyền tải đến sai đối tượng thì tin nhắn trở nên vô giá trị. Và vô tình tin nhắn của bạn vẫn bị xem là spam.

SMS Marketing hướng đến đúng khách hàng mục tiêu

2. Tuân thủ các quy định triển khai SMS Marketing

Chưa kể đến nội dung tin nhắn bạn hay dở như thế nào, gửi đến khách hàng là ai với mục đích gì nhưng điều quan trọng hơn hết là bạn cần tuân thủ các quy định khi triển khai SMS Marketing. Chúng sẽ bao gồm: luật chống spam, các yếu tố về thuần phong mỹ tục, chính trị và quyền con người. Đừng quên  khai báo định danh SMS Brandname.

Theo quy định về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại Điều 24 Nghị định số 91/2020/NĐ-CP. Từ ngày 15/10/2022 Mobifone, Vietel và Vina sẽ đồng loạt dừng dịch vụ Tổng đài Di động. Yêu cầu người dùng chuyển đổi sang Voice Brandname nếu không sẽ ngừng cung cấp dịch vụ.

3. Làm quen trước bán hàng sau  

Chẳng ai muốn mình phải bỏ tiền ra nhưng lại bị động trong việc lựa chọn những thứ mình muốn.  Với những tin nhắn quảng cáo liên tục hối thúc mua hàng sẽ làm bạn vô cùng khó chịu khi. Bạn xem đó là spam hay mặc định đó là chiêu trò lừa đảo.

Vậy nếu những tin nhắn ấy xuất hiện với tên một thương hiệu bắt đầu bằng những tin nhắn cho khách hàng như chúc mừng sinh nhật, nhắc hẹn, thông báo có hàng mới hay những chương trình khuyến mãi…thì mọi việc có vẻ sẽ dễ dàng và đầy thiện cảm hơn. Ấn tượng ban đầu bao giờ cũng quan trọng đúng không nào.

Mách nhỏ bạn thêm một mẹo nữa để có thể xin thông tin của tất cả khách hàng. Thông tin cá nhân là điều bảo mật đối với mỗi người, thế nên để lấy chúng nên đổi lại quyền lợi cho khách như là giảm giá, hoặc có những món quà nhỏ lưu niệm tặng kèm. Luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên trên lợi ích của cá nhân/doanh nghiệp. Có hệ thống góp ý và tiếp nhận ý kiến khách hàng từ online đến offline để phát huy những điểm mạnh và thay đổi kịp thời những nhược điểm vẫn đang tồn đọng. 

4. Có được sự chấp thuận từ khách hàng 

Điều kiện tiên quyết là phải tôn trọng số điện thoại khách hàng như với số chính mình. Đó là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với lòng tin của khách hàng đã dành của mình. Với các tin nhắn khi gửi đến khách hàng, doanh nghiệp nên khéo léo trong việc sử dụng câu chữ. Đừng để khách hàng có ý nghĩ xấu về thương hiệu của mình. Do đó bạn nên có sự đồng ý từ khách hàng, hãy chỉ gửi những nội dung đã cam kết với khách hàng và cam kết bảo mật tối đa. 

Đối với SMS quảng cáo: ở cuối mỗi tin nhắn sẽ có phần từ chối nhận tin (unsubscribe) dành cho những khách hàng không có nhu cầu về dịch vụ. Nếu khách đã chọn unsubscribe thì những tin nhắn như thế sẽ không được gửi đến bạn nữa. Điều này giúp hạn chế tối đa việc làm phiền khách hàng.

Đối với SMS chăm sóc khách hàng: khi đã được sự tin tưởng từ khách hàng để họ cung cấp tên, số điện thoại, ngày sinh thì bạn cũng nên có một sự tôn trọng dành cho họ. Những ưu đãi cần có như: chúc mừng sinh nhật, tặng thẻ thành viên, gửi voucher những dịp lễ, tết,…

5. Nói điều khách hàng muốn – không phải điều mà bạn muốn

Việc nắm bắt tâm lý của từng khách hàng sẽ góp phần rất lớn để sms marketing hiệu quả hơn. Để thông điệp gửi đi phù hợp theo tâm lý, nhu cầu của khách hàng nên phân khúc khách hàng rõ ràng. Cụ thể nên chia theo theo giới tính, độ tuổi hoặc vùng miền.

*Theo giới tính:

Đối với Nam: những người đề cao cái tôi, sự bản lĩnh và nam tính. Thông điệp của bạn cần nhấn mạnh điểm này. 

Đối với Nữ: những người coi trọng sự nhẹ nhàng, tinh tế. Họ yêu thích cái đẹp và đặc hưởng những đặc quyền của phái nữ. Tin nhắn cho họ cũng nên trau chuốt và tình cảm hơn. 

*Theo vùng miền:

Người miền Nam coi trọng mẫu mã, thương hiệu và sự mới mẻ.

Người miền Bắc coi trọng chất lượng, sự quen thuộc và sự chênh lệch về giá.

Thêm vào đó, bạn nên nhớ rằng “khách hàng là thượng đế”. Hãy mang lại những lợi ích rõ ràng cho khách hàng, đảm bảo tính khả quan và chân thực. Khi đó, họ sẽ cho phép bạn tiếp cận và bạn hoàn toàn có khả năng trở nên quen thuộc với khách hàng trong tương lai không xa.

Mặc khác, bạn cần cung cấp hướng dẫn cụ thể để khách hàng có thể yêu cầu bạn dừng gửi tin nhắn bất kỳ lúc nào. Điều này tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và có ấn tượng tốt hơn về công ty của bạn.

6. Sử dụng ngôn từ chính xác

Điện thoại di động dần trở thành vật bất ly thân đối với rất nhiều người. Do đó, khi có số điện thoại của khách hàng thì hãy cư xử với tinh thần tôn trọng để chiến dịch Marketing đạt hiệu quả tốt nhất.

Nó sẽ được thể hiện rõ qua các câu chữ mà khách hàng sẽ nhận được. Thế nên khi gửi tin nhắn cần chú ý nội dung phải chính xác, tránh việc nội dung bị hiểu nhầm sang vấn đề khác. Cho dù gửi bằng hình thức nào, nội dung là gì, đối tượng là ai bạn cũng nên sử dụng ngôn từ đúng chuẩn. Thể hiện câu từ ngắn gọn, súc tích, mang thông điệp rõ ràng. Tuyệt đối hạn chế những ngôn ngữ teen-code của giới trẻ ngày nay. Không nên viết tắt, viết những từ ngữ mang tính vùng miền hay tiếng lóng. Điều này là một điểm trừ rất lớn vì nó giảm sự nghiêm túc của bạn trong mắt khách hàng. .

Lợi ích khi gửi tin nhắn Brandname

7. Gửi tin nhắn đúng thời điểm                

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa chính là thời gian gửi. Ưu tiên chọn “Khung giờ vàng”  để gửi tin nhắn cho khách hàng. Vì sao nên chọn gửi tin nhắn vào những khung giờ này? Đây là khoảng thời gian khách hàng thường xuyên dùng điện thoại. Thế nên khi gửi sẽ tăng lượt mở tin, mang lại hiệu quả và sự quan tâm của khách hàng. Cân nhắc kỹ càng vềtần suất gửi tin, tránh gửi quá nhiều gây nhiễu thông tin. Ví dụ như dân văn phòng thì trong giờ hành chính là thời điểm họ bận rộn, và giờ trưa là thời điểm họ nghỉ ngơi, không muốn bị làm phiền. 

Vì vậy, để triển khai hoạt động SMS marketing của bạn không làm phiền đến khách hàng nên sử dụng phần mềm SMS marketing để tự động hóa chiến dịch gửi tin.  Nhanh chóng, đúng lúc và đúng người, hạn chế tối đa việc khách muốn dừng nhận tin nhắn.

8. Sử dụng SMS Brandname cho doanh nghiệp

SMS Brandname là khái niệm không còn xa lạ với những người làm truyền thông. Nhiều đơn vị kinh doanh đang lựa chọn giải pháp này để xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh. Bởi ưu điểm vượt trội về chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Dịch vụ SMS Brandname là phương tiện giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch marketing. Từ đây, những thông điệp sẽ được gửi gắm qua tin nhắn tới những khách hàng mục tiêu.

SMS Brandname có 2 loại: SMS chăm sóc khách hàng và SMS quảng cáo. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà có hướng gửi tin SMS CSKH hay QC cho phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được 2 hình thức trên giống và khác nhau như thế nào. Đừng lo, SMS thương hiệu với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ hỗ trợ bạn điều đó. Tránh những trường hợp không may xảy ra để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những điều trên, doanh nghiệp cũng nên áp dụng 10 nguyên tắc bất biến trong SMS Marketing để chiến dịch của bạn được tối ưu nhất.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

Published On: November 5th, 2022 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.