SMS OTP là một thuật ngữ khá phổ biến và thường thấy mỗi khi có người thực hiện một giao dịch trực tuyến nào đó. Sẽ không khó để bắt gặp khi đến ngân hàng hoặc sử dụng ví điện tử online như: Momo, VNPay, Zalo Pay,… Vậy dịch vụ SMS OTP là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Vì sao dịch vụ SMS OTP cần thiết đối với các doanh nghiệp?
Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ tất tần tật về SMS OTP để mọi người cùng nắm và áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé!

1. SMS OTP Verification là gì?

SMS OTP (Short Message Service One Time Password) là tin nhắn có nội dung là một dãy số dùng để xác thực tài khoản. Chúng được gửi một lần duy nhất về điện thoại, được giới hạn trong khoảng thời gian nhất định và sau đó không còn tác dụng. Thời gian tồn tại của mã OTP thường rất ngắn, có thể chỉ sau 30 giây hay một vài phút. Sau đó, sẽ bị vô hiệu hóa và được thay thế bằng một mã mới. Bởi tính năng đặc thù này nên mã OTP sẽ có khả năng bảo mật rất cao.

Ngày nay, dịch vụ SMS OTP rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Sau khi đăng nhập tài khoản và mật khẩu thành công bạn cần xác thực thêm một bước nữa. Bước này nhằm nâng cao tính bảo mật khi chuyển tiền hay thực hiện một giao dịch trực tuyến có giá trị. Bạn cần phải nhập đúng mã xác thực OTP được gửi qua tin nhắn mới hoàn tất được giao dịch.

2. Tại sao cần triển khai dịch vụ SMS OTP?

Bất kỳ thông tin cá nhân nào của khách hàng chia sẻ với doanh nghiệp của bạn, họ cũng mong sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Với phương thức xác thực hai yếu tố, SMS OTP đã bổ sung thêm một lớp bảo mật cho thủ tục đăng nhập. Góp phần cải thiện đáng kể tính bảo mật của trang web, ứng dụng và các phần mềm. Khi bạn bị lộ thông tin email và mật khẩu truy cập thì SMS OTP sẽ là một giải pháp giúp bạn lấy lại tất cả.

Ngày này, với sự tinh vi của bọn tội phạm, nếu như chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước kia thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin hay mất tiền là rất cao. Thống kê từ tạp chí Identity Theft, mỗi năm có khoảng 15 triệu người Hoa Kỳ trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính và đối mặt với tổn thất tập thể trị giá 50 tỷ USD. Khoảng 100 triệu người Mỹ trở nên dễ bị tổn thương do các vụ trộm dữ liệu từ chính phủ hoặc cơ sở dữ liệu của công ty. Việc sử dụng dịch vụ SMS OTP sẽ cải thiện bảo mật tốt hơn cho người dùng. Hỗ trợ xác minh truy cập trên website/ app tạo thành 2 lớp đăng nhập vững chắc.

Không chỉ các ngân hàng mà các ông lớn như: Google, Facebook hay Apple cũng sử dụng dịch vụ SMS OTP làm lớp bảo vệ thứ hai khi đăng nhập tài khoản. SMS OTP có ưu điểm về hình thức đơn giản và tính phổ biến cao. So với Smart OTP, Token key, Email OTP thì hình thức này vượt trội hơn hẳn.

Lợi ích của SMS OTP

3. Hình thức gửi tin nhắn dạng OTP

Gửi SMS OTP là hình thức gửi tin nhắn bằng thương hiệu riêng dùng cho mục đích bảo mật thông tin tài khoản bằng bảo mật 2 lớp, yêu cầu tốc độ nhanh chóng. Các hình thức gửi SMS phổ biến hiện nay như:

  • Sử dụng hình thức xác thực mật khẩu sử dụng 1 lần OTP
  • Dùng xác thực tài khoản mới, xác thực thanh toán trên các ví điện tử, các hệ thống ( website, app/game, CRM, ERP…)
  • Thông báo và chăm sóc khách hàng hoặc cảnh báo khẩn cấp.

Mỗi hình thức sẽ áp dụng cho những ngành nghề riêng với những mục đích riêng. Khi gửi nên cân nhắc lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Vì sao nên sử dụng dịch vụ của ABENLA?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang hỗ trợ dịch vụ SMS OTP trên thị trường. Tại ABENLA, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng như:

Thời gian tích hợp dịch vụ SMS OTP nhanh chóng, chỉ từ 30 – 60 phút
Abenla hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp dịch vụ SMS OTP với mức giá tốt nhất cho từng doanh nghiệp
Hỗ trợ đăng ký SMS Brandname cho từng doanh nghiệp để gửi tin
Tốc độ gửi SMS OTP nhanh chóng (từ 5-10s/SMS)
Hệ thống ổn định trên nền tảng Cloud
Hỗ trợ cả HTTP và SMPP và App
Hỗ trợ API, code mẫu và tài liệu hướng dẫn tích hợp miễn phí

5. Ứng dụng

Nếu doanh nghiệp của bạn mà thuộc những đặc điểm sau đây thì giải pháp dùng SMS OTP để quảng cáo hoặc thông báo sản phẩm và dịch vụ nên áp dụng ngay:

Game và các ứng dụng hoặc tiện ích (VD: Email, Facebook,…): Thông báo mở server mới, tặng code, thông báo tin tức sự kiện, thay đổi thông tin đăng nhập…
Bất động sản / tài chính: Quảng cáo để khách hàng biết đến dịch vụ sản phẩm đang cung cấp.
Trường học: thông báo học phí, hạnh kiểm, bảng điểm hoặc các hoạt động đến phụ huynh học sinh.
Bệnh viện, phòng khám: Nhắc nhở lịch tía khám, số thứ tự khám bệnh, kết quả xét nghiệm.
Công ty điện, nước: Thông báo định kỳ tiền điện, nước, chỉ số sử dụng hàng tháng.
Chủ website/ sàn thương mại điện tử: thông tin đơn hàng, SMS OTP xác nhận thanh toán online, gửi mã code ưu đãi và chương trình mini game tương tác khách hàng,…
Gửi SMS nội bộ: lịch làm việc, lương, thưởng, chúc mừng sinh nhật,…
Lĩnh vực vận tải, taxi, tài xế công nghệ: Thông báo tình trạng đặt xe, chi phí,…

Dịch vụ SMS OTP

6. Các loại OTP phổ biến hiện nay

Khi bạn sử dụng một giao dịch tại ngân hàng thường sẽ dùng đến OTP. Các ngân hàng dùng hình thức này để bảo vệ tài khoản cho khách hàng. Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến:

SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP được gửi đến số điện thoại của mình. Lưu ý lựa chọn số điện thoại đang sử dụng để đăng ký thông tin. Vì OTP được nhập đúng thì các thao tác trong quá trình giao dịch mới thực hiện được. Đa số các ngân hàng như ACB, Vietinbank, SeABank,… đều có dịch vụ SMS OTP.

Token: Là một thiết bị điện tử khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng sẽ được cấp. Ưu điểm là có thể tự động sinh ra mà không cần đến kết nối mạng. Tuy nhiên, nhược điểm là khi sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token như Techcombank, HSBC, Sacombank,…

Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP  trên điện thoại có hệ điều hành Android hay IOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Voice OTP: Đây là hình thức mới xuất hiện gần đây để lấy mã OTP. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn.

Đăng ký SMS OTP

Qua những thông tin trên, ta thấy rõ được sự cần thiết và tầm quan trọng của SMS OTP. Với mỗi cá nhân và doanh nghiệp chúng đều mang lại một lợi ích nhất định. Để xây dựng chiến lược vững vàng hơn, bảo vệ khách hàng tốt hơn nên đầu tư OTP cho mình.
Cần thêm thông tin và báo giá dịch vụ, truy cập vào website: smsthuonghieu.com

Published On: November 5th, 2022 / Categories: Mobile Marketing / Tags: , , , , /

Nhập Email để thường xuyên nhận được chia sẻ kiến thức mới về marketing cho doanh nghiệp

Add notice about your Privacy Policy here.